Hiện tượng ô tô bị òa ga là gì

Hiện tượng ô tô bị òa ga là gì

Nếu ô tô sử dụng dây ga để điều khiển bướm ga thì hiện tượng òa ga lúc này sẽ dễ dàng khắc phục hơn nhưng nếu ô tô sử dụng chân ga điện tử thì việc khắc phục sẽ phức tạp, khó khăn hơn rất nhiều.

Thế nào là hiện tượng ô tô bị òa ga

Òa ga chính là tình trạng vòng tua máy cao bất thường ở chế độ chạy hoàn toàn không tải. Khi ở chế độ không tải thì tùy thuộc vào động cơ của mỗi chiếc xe và những phụ tải mà tốc độ của vòng tua máy sẽ ở mức khoảng từ 800 – 1.000 vòng/phút.

Tình trạng ô tô òa ga được cho là do sự bổ sung lượng do cùng nguyên liệu cung cấp cho động cơ ô tô khi hoạt động ở trạng thái không tải ngoài tầm kiểm soát của lái xe.

Òa ga và bù ga có giống nhau?

Hiện nay, trên các mẫu xe ô tô hiện đại có chế độ bù ga. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã lập trình có chủ đích từ trước đó nhằm giảm thiểu thời gian sấy nóng động cơ của mỗi chiếc ô tô, giảm độ rung ở chế độ chạy không tỉa đồng thời hỗ trợ cho quá trình khoier hành. Khi ở chế độ bù ga thì xe vẫn chay khi mà chân ga nhả hoàn toàn song tốc độ sẽ chậm hơn. Khi xe có hiện tượng bù ga thì hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người dùng.

Trong khi đó, khi xe có hiện tượng òa ga khiến ô tô tiêu hao nhiều nhiên liệu, khiến người điều khiển phương tiện có cảm giác khó chịu mỗi khi lái xe trên đường đông người, thường xuyên phải rà phanh để kiểm soát tốc độ. Khi hiện tượng òa ga xuất hiện, vòng tua máy lên quá cao rất dễ khiến lái xe mất kiểm soát và gây ra những nguy hiểm tới tính mạng con người.

Những nguyên nhân khiến ô tô bị òa ga

-Đối với những chiếc xe ô tô cũ được trang bị chế hòa khí thì hiện tượng òa ga là do các thợ máy lắp sai đường ống phụ khi tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng xe. Đây là những đường ống hoạt động ở chế độ khởi động nguội, không tải, sấy nóng, bù ga….

Òa ga ở ô tô sử dụng bộ chế hòa khí còn có thể xuất hiện do bướm ga bị hao mòn, từ đó làm tăng khe hở khi đóng hoàn toàn sau thời gian dài sử dụng ô tô. Chính tình trạng này khiến không khí có thể đi qua cả đường gió chính lẫn đường gió phụ sẽ làm phương tiện hao xăng và vòng tua máy tăng lên nhanh chóng.

– Đối với những chiếc xe ô tô phun xăng điện tử thì phần họng hút sẽ không còn các đường ống khí phụ quá phức tạp như với những chiếc xe sử dụng bộ chế hòa khí. Chính vì thế, ở những chiếc xe này quá trình cung cấp nhiên liệu được ECU tính toán theo từng chế độ của động cơ được thông qua những tín hiệu sau khi nhận về từ cảm biến. Ở dòng xe này lại có nhiều nguyên nhân phức tạp hơn khiến xe bị òa ga.

Nguyên nhân gây òa ga ở dòng xe này có thể bắt nguồn từ van điều khiển chế độ không tải. Ở từng chế độ của động cơ thì bộ phận này có nhiệm vụ tự động tiến hành điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió phụ. Vậy nên, nếu van không tải bị bẩn, có vật mắt kẹt, hoặc thậm chí chết thì dẫn tới tình trạng chế độ không tải của động cơ không hoạt động trong mức đảm bảo. Đây là nguyên nhân chính khiến ô tô dễ bị òa ga hoặc chết máy.

Không chỉ vậy, tình trạng cảm biến vị trí bướm ga xảy ra hiện tượng hoạt động sai lệch hoặc chết cũng dẫn tới việc nhận biết chế độ không tải của ECU trở nên thiếu chính xác như bình thường.

Theo xecuatui.vn