Những nguyên tắc lái xe cần biết

Những nguyên tắc lái xe cần biết

Lái xe với tốc độ như thế nào phụ thuộc vào tuyến đường mà mình đang đi, điều kiện đường xá, thời tiết. Nguyên tắc cần nhớ nếu lái xe trong điều kiện thời tiết xấu là phải giảm tốc độ. Việc giảm tốc độ trong tình huống này giúp lái xe làm chủ tay lái, làm chủ phương tiện hiệu quả, an toàn hơn.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi đi

Một chiếc xe chất lượng, trong một trạng thái tốt nhất, không có bất kỳ trục trặc, hỏng hóc nào sẽ mang tới độ an toàn cao cho người sử dụng trong suốt hành trình. Chính vì thế, việc kiểm tra kỹ lưỡng chiếc ô tô của mình trước chuyến đi là vô cùng cần thiết.

Những bộ phần cần kiểm tra trước tiên là nước làm mát, dầu phanh, hệ thống đèn, lốp xe,… và những chi tiết khác nữa nhằm giúp mỗi người luôn an toàn, tránh xa những tai nạn dù lái xe đường xa.

Tạo thói quen không đánh lái gấp

Tạo cho mình thói quen đánh lái kiểu hand-to-hand để giảm thiểu khả năng phải đánh lái gấp mỗi khi lái xe. Cho dù một chiếc xe sử dụng công nghệ chống lật tiên tiến, hiện đại nhất thì việc đánh lái gấp nếu đang chạy ở tốc độ cao cũng khiến bạn gặp phải những tai nạn nặng nề.

Đánh lái theo kiểu hand-to-hand là phương án tối ưu nhất nhằm giảm thiểu tình trạng lái xe đánh lái gấp ngay cả trong những tình huống giật mình.

Chú ý nhìn xa hơn đuôi xe phía trước

Việc nhìn xa hơn đuôi xe phía trước mình sẽ giúp lái xe luôn sẵn sàng và chủ động trong mọi tình huống cho dù bất ngờ tới đâu. Cần nhớ rằng không nên quá tập trung vào đuôi xe phía trước, hãy nhìn xa ra một chút, mở rộng tầm kiểm soát để luôn làm chủ được tay lái của mình.

Một điều cần lưu ý rằng hãy để ý cả phía trước của chiếc xe đang lưu thông trước mặt bạn, có thể nhìn qua kính hậu của chiếc xe đó,… sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát xung quanh và kiểm soát mọi thứ tốt hơn rất nhiều.

Cần xi-nhan mỗi khi thay đổi vị trí

Một điều cần nhớ để đảm bảo an toàn khi lái xe là hãy xi-nhan mọi lúc cần thiết. Việc thay đổi làn đường, dừng xe, rẽ trái phải,… đều cần sử dụng xi-nhan để thông báo cho người phía sau biết, giúp họ chủ động xử lý tai lái của mình nhằm tránh như va chạm, tai nạn không may có thể xảy ra.

Nên nhớ kiểm tra kính chiếu hậu thường xuyên

Kính chiếu hậu là bộ phận có chức năng giúp người lái xe quan sát, nắm bắt được tình hình giao thông, các phương tiện lưu thông xung quanh mình. Một chuyến đi, nhất là một chuyến đi xa muốn có được độ an toàn cao thì cũng rất cần chú ý, quan tâm tới bộ phận kính chiếu hậu.

Hãy thường xuyên tiến hành kiểm tra kính chiếu hậu để việc làm chủ tay lái được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Chú ý không bám đuôi xe khác

Trong quá trình lái xe cần giữ một khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau nếu không muốn những sự cố bất trắc xảy ra. Tạo thói quen lái xe giữ khoảng cách an toàn với xe khác, không bám đuôi xe chạy trước để bạn bảo vệ chính bản thân và phương tiện của mình khỏi những tai nạn.

Sau khi vượt cần duy trì tốc độ

Trong quá trình lái xe, một lưu ý mà bất kỳ lái xe nào cũng cần nhớ là đảm bảo duy trì được tốc độ sau khi tiến hành vượt lên xe khác một khoảng thời gian nhất định. Việc duy trì tốc độ sẽ giúp bạn luôn an toàn trong chuyến đi của mình.

Người Việt lái xe hay có thói quen bám đuôi xe trước, chính vì thế, việc duy trì tốc độ mỗi khi vượt lên xe khác là cách để bảo vệ chính mình cũng như những người khác khỏi tai nạn, va chạm không đáng có.

Tốc độ phù hợp khi thời tiết xấu

Theo xecuatui.vn